Nhiệt độ màu là gì ?

Khi tìm hiểu về thông số của các loại đèn LED, chúng ta thường thấy hai thông số đó là nhiệt độ màu và độ chuẩn màu ( hoặc độ hoàn màu ) của đèn LED. Nhưng chắc chắc không phải ai cũng hiểu rõ được nhiệt độ màu của đèn là gì? Và ứng dụng như thế nào ?

Vậy thì hãy cùng congtyanhsang.com tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé !nhiet do mau la gi www.congtyanhsang.com

– –   NHIỆT ĐỘ MÀU   – –

Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng cho ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh và được đo bằng đơn vị gọi là Kelvin(K).

Mặc dù T là viết tắt của Temperature (nhiệt độ), nhưng CCT không đề cập đến nhiệt độ thực tế của nguồn sáng. Thay vào đó, nó mô tả nhiệt độ mà bạn làm nung nóng một vật thể có màu đen tuyệt đối (vd: sắt đen) để làm cho nó phát sáng trong và tạo ra màu sắc.

Để dễ hiểu hơn, ta có thể xét một ví dụ, nếu bạn nung một thanh sắt đến 2700K và so sánh với một nguồn sáng có CCT là 2700K, bạn sẽ thấy cả hai phát sáng với cùng một màu sắc.

Dưới đây là bảng mô tả nhiệt độ màu thông dụng của một số loại đèn cơ bản

tim hieu nhiet do mau www.congtyanhsang.com

Nhìn bảng trên ta có thể thấy, các nguồn sáng nhân tạo trước đây như nến, bóng sợi đốt khá là giới hạn ở các dãy nhiệt độ màu.

Nhưnq khi có sự kết hợp của công nghệ hiện đại vào trong chiếu sáng, các hệ thống bóng hiện đại như huỳnh quang và đặc biệt là LED cho chúng ta được nhiều sự lựa chọn hơn.

Cụ thể là hệ đèn LED hiện đại có thể có rất nhiều tùy chọn nhiệt độ màu từ 2700K cho đến 7000K ( Các dòng sản phẩm LED chuyên dụng hiện tại thì có thể tùy chọn rộng hơn từ 1800K cho đến 10.000K )

Ánh sáng nóng và ánh sáng lạnh nghĩa là gì ?

Trong thiết kế, có thể bạn sẽ được nghe về thuật ngữ “nóng” và “lạnh” để mô tả ánh sáng, về màu sắc nóng lạnh có thể bạn đã biết, nhưng màu sắc tương ứng với chỉ số CCT lại hơi ngược.

Ví dụ : Màu trắng ấm là một màu nóng xuất hiện với CCT thấp dưới 3000K, trong khi màu trắng xanh là một màu lạnh với chỉ số CCT cao trên 5000K.

=> Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số chạy từ nóng đến lạnh tương ứng với CCT từ thấp đến cao.

lua chon nhiet do mau phu hop voi www.congtyanhsang.com

– –   CÁCH CHỌN ĐÈN THEO NHIỆT ĐỘ MÀU   – –

Trong mỗi không gian chiếu sáng, nếu bố trí nguồn sáng có nhiệt độ màu thích hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ. Trong kỹ thuật chiếu sáng việc lựa chọn nhiệt độ màu là một yếu tố vô cùng quan trọng, ví dụ như đèn có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhận diện được chuyển động ở khoảng cách xa hơn là đèn có ánh sáng màu trắng, đèn đường có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhìn rõ hơn trong mưa… Sau đây là một số gợi ý về chọn nhiệt độ màu đèn trong thiết kế chiếu sáng.

– Nhiệt độ màu của ánh sáng trắng ấm: Nhiệt độ màu < 3300K, cùng chỉ số bóng đèn dây tóc. Có màu vàng đậm, tạo cho mắt người cảm giác ấm, thoải mái cho mắt, phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ duỡng và nơi cần độ cần bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.

– Nhiệt độ màu của ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng mang tới cho mắt người cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, phù hợp dùng trong các cửa hàng shopping, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, các trạm chờ xe bus, …

– Nhiệt độ màu của ánh sáng trắng lạnh: Nhiệt độ màu đạt > 5300K,chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, cường độ sáng mạnh, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc gì đó. Loại đèn có ánh sáng lạnh thường được sử dụng trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm.

Nhiet do mau 3000K 4000K 6500K congtyanhsang.com
Đây là 3 nhiệt độ màu cơ bản được sử dụng nhiều

 

 

– –   Một số ảnh thực tế theo các nhiệt độ màu thông dụng   – –

Màu 2700K : Thường sử dụng ở đường phố, cảng, kho bãi, nhà máy, nhà hàng, khách sạn, …

Nhiet do mau CCT 2700K 2 www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng
Nhiet do mau CCT 2700K 3 www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng
Nhiet do mau CCT 2700K 1 www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng

Màu 3000K : Thường sử dụng ở nhà hàng, khách sạn, biệt thự, …

Nhiet do mau CCT 3000K 2 www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng
Nhiet do mau CCT 3000K 1 www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng
den hat tran

Màu 4000K : Thường sử dụng ở Shopping mall, văn phòng, khách sạn, biệt thự, căn hộ, …

den van phong office truong hoc benh vien
Thiet ke phong ngu dep phan 3 (6) www.congtyanhsang.com
LED day PHILIPS LS155s strip LED (2) www.congtyanhsang.com
PHILIPS LEDtube

Màu 6500K : Thường sử dụng ở siêu thị, văn phòng, căn hộ, nhà xưởng …

105566403 1593742100788865 8731043504476424127 o www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng
Bong Led Tru Philips 50w E27 Bong Led Tru Philips 40w E27 Philips T Force 50w 40w (3) (1) Www.congtyanhsang.com
hinh 6 coats phong phu cantavil www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng
hinh 8 servier www.congtyanhsang.com - Công ty Ánh Sáng

Lời kết:

Qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ được nhiệt độ màu và ứng dụng, qua đó bạn có thể biết cách lựa chọn cho mình những sản phẩm đèn chiếu sáng phù hợp nhất với mục đích của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với congtyanhsang.com để được tư vấn và nhận được những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất ! Chúc các bạn thành công !

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
HOTLINE
0938 03 1717
090 252 0056
Nhắn tin qua Facebook Chat trực tuyến qua Zalo Gửi Email cho chúng tôi kd.congtyanhsang@gmail.com